Thực trạng Võ Lâm Truyền Kỳ I hiện nay

Trước thời điểm Võ Lâm Truyền Kỳ ra đời (năm 2005), thị trường game online Việt non trẻ chỉ mới tồn tại một cái tên chính thức duy nhất là Gunbound. Phong trào chơi game online vừa chớm nở đã thực sự bùng phát khi tháng 6/2005, tựa game đầu tiên của series Kiếm Hiệp Tình Duyên chính thức cập bến Việt Nam. Kéo theo đó là thời kỳ người người võ lâm, nhà nhà võ lâm. Đi đâu cũng thấy dân tình cắm cúi luyện cấp ngày đêm, tập hợp đi chiến trường Tống Kim cực kỳ sôi nổi.
Người hâm mộ vẫn còn chưa quên tình huynh đệ keo sơn gắn bó đã góp phần định hình văn hóa giao tiếp trong môi trường game trực tuyến. Nhiều người chơi đã thành bạn thành bè, thậm chí trở thành vợ chồng sau những buổi giao lưu bang hội offline khắp nơi trên đất nước.
Thực trạng Võ Lâm Truyền Kỳ I hiện nay 1
Thời hoàng kim của VLTK I tại Việt Nam.
Trong nhiều năm, không có tên tuổi nào đủ sức thay thế VLTK thậm chí khi phiên bản bắt đầu thu phí từ rất sớm. Sức hấp dẫn của VLTK đủ sức phá bỏ mọi rào cản về thói quen tiêu dùng của người Việt để đưa trò chơi trở thành một sản phẩm giải trí trực tuyến đúng nghĩa. Thời gian vẫn không thể lấy đi được tình cảm của những người hâm mộ thủy chung.
Thật hiếm thấy một game 2D lại có sức sống mãnh liệt như thế trong thời đại “3D hóa” hiện nay. Hơn nữa, những phiên bản tiếp theo của dòng Kiếm Hiệp Tình Duyên như VLTK 2, Kiếm Thế và hiện tại là VLTK phiên bản 3D cũng dựa vào tầm ảnh hưởng một thời của VLTK mà tạo dựng được những thành công nhất định.
Thực trạng Võ Lâm Truyền Kỳ I hiện nay 2
Vào thời điểm hiện tại, Võ Lâm Truyền Kỳ đã không còn giữ được vị thế của mình. Một phần là bởi sự tụt hậu quá lớn về đồ họa cũng như gameplay (sau 10 năm đồ họa game online đã phát triển vượt bậc), tuy nhiên theo ý kiến của phần lớn game thủ thì VLTK vẫn còn một sức hút lớn, sở dĩ nó đi xuống là bởi chính những bản cập nhật, những món đồ khủng khiếp mà nhà sản xuất tạo ra.
Chia sẻ về vấn đề này, game thủ subito nói: “Chỉ mong vng mở lại 1 sever từ bản công thành chiến, chắc sever đó toàn cao thủ hội tụ. Sever này chắc chắn sẽ không sáp nhập với bất cứ sever nào khác, nhớ quá đi thôi, 2007 ngày chơi không card shop, yêu quá đi mất”.
Thực trạng Võ Lâm Truyền Kỳ I hiện nay 3
Chính những update không hợp lý đã giết chết VLTK.
Không chỉ Subito mà rất nhiều game thủ khác cũng có mong muốn tương tự. Những món đồ quá khủng, những món đồ mua bằng tiền nạp thẻ (Card shop) đã làm biến VLTK thành một tựa game online “hút máu” chính thức chứ không còn là thế giới của hoài bão, ước mơ và tình huynh đệ.
Lướt qua các server VLTK I hiện nay chúng ta dễ dàng nhận thấy sự hiu quạnh, hầu hết những game thủ còn gắn bó với game đều có chung đặc điểm là đầu tư không ít tiền, đã có tuổi và không còn hứng thú để chơi các tựa game online mới sau này.
Thế nhưng, như người xưa đã nói “Mối tình đầu thường khó quên” và Võ Lâm Truyền Kỳ chính là “mối tình đầu” của cộng đồng game online Việt. Dù không còn tiếp tục chơi nhưng VLTK vẫn luôn ở trong tâm trí của nhiều người. Chẳng vậy mà một số server VLTK lậu mở ra đã thu hút được số lượng người chơi cực đông, bỏ qua tất cả những update mới nhất để quay lại thời kỳ đánh nhím lên level, nhà nhà kim phong, người người kim phong, nếu có một món định quốc thì đã là cực vip.
Thực trạng Võ Lâm Truyền Kỳ I hiện nay 4
Những server lậu tái hiện thời kỳ Sơn Hà Xã Tắc vẫn thu hút được đông đảo người chơi.
Tiêu biểu là Hưvl, một server lậu nhưng lượng người chơi là cực đông, ở các bãi luyện thì người luôn đông hơn quái. Theo nhận xét của cộng đồng thì server này đã tái hiện lại hình ảnh của VLTK thời điểm 2007.
Chỉ vậy thôi cũng đủ hiểu độ HOT của VLTK I, nó cũng như một lời gợi ý cho NPH VNG, nếu có thể mang lại cho cộng đồng một sân chơi như xưa thì chắc chắn VLTK vẫn sẽ là một cái gì đó rất khác biệt so với phần còn lại.