Tất tật về kỹ năng, chiến thuật… của Gibraltar trong Apex Legends

Cùng xem cỗ xe tăng bất bại và phòng thủ Gibraltar trong Apex Legends sở hữu những kỹ năng, chiến thuật… và những điểm mạnh nào nhé.

Là một trong 2 nhân vật thuộc class Phòng thủ trong Apex Legends, Gibraltar mang theo mình bộ kĩ năng với mục đích che chắn và bảo vệ bản thân cũng như đồng đội. Khác với khả năng chặn đường và thủ vị trí của Caustic, Gibraltar xuất sắc trong việc trở thành một tấm khiên – hút đạn và bảo vệ cho đồng đội, đồng thời tham gia vào hỗ trợ hỏa lực.

TTất tật về kỹ năng, chiến thuật... của Gibraltar trong Apex Legends 1
Bộ ba kĩ năng của Gibraltar

Các kĩ năng của Gibraltar

Kĩ năng bị động: Gun shield: khi ngắm bắn (aim down sight), Gibraltar sẽ tạo một tấm khiên ở tay trái giúp chắn đạn. Tấm khiên này sẽ chắn được đạn ở phần giữa thân trở lên, tuy nhiên có thể bị phá hủy sau khi chịu 50 damage.

Kĩ năng chiến thuật: Dome of protection: tạo ra một mái vòm bảo vệ mọi người bên trong khỏi đạn trong 15s. Mái vòm này ngăn đạn cả từ trong lẫn ngoài, tuy nhiên không thể ngăn được đối phương chạy vào trong.

Kĩ năng ultimate: Defensive bombardment: Gọi một đợt pháo kích vào khu vực được đánh dấu bằng smoke. Đây là kĩ năng gây sát thương tốt nhất trong game do mức độ tập trung của đạn pháo cao đồng thời thời gian delay ngắn.

Chiến thuật của Gibraltar

Thuộc class Defender, Gibraltar có độ “trâu”, phù hợp với việc . Chính vì vậy, đừng ngần ngại khi đọ súng với kẻ thì. Khi Aim down side (ngắm bắn bằng chuột phải), Gibraltar kích hoạt kĩ năng bị động Gun shield. Tuy không thể ngăn chặn quá nhiều sát thương, tấm khiên này cũng tạo ra khác biệt giữa sống và chết trong cuộc đấu súng. Tuy nhiên, cần chú ý khi ngắm thì khiên không được kích hoạt ngay lập tức, đồng thời sau khi hứng chịu 50 damage, nó sẽ tạm thời hết hiệu quả. Thêm vào đó, khi được kích hoạt, Gun shield sẽ khiến Gibraltar trở nên cực nổi bật và dễ dàng bị phát hiện từ rất xa, bởi vậy, người chơi cần chú ý hạn chế ngắm bắn quá lâu nếu thực sự không cần thiết.

Tất tật về kỹ năng, chiến thuật... của Gibraltar trong Apex Legends 2
Đừng bao giờ tham chiến mà không sử dụng Gun shield

Kĩ năng chiến thuật – Dome of protection, cho phép Gibraltar tạo mái vòm có khả năng ngăn chặn mọi sát thương từ bên trong lẫn bên ngoài, tuy nhiên vẫn cho phép di chuyển xuyên qua. Kĩ năng này giúp Gibraltar bảo vệ chính bản thân cũng như đồng đội trong tình huống bị tấn công, hoặc sử dụng để hồi sinh đồng đội ngã xuống. Người chơi Gibraltar kinh nghiệm có thể biến mái vòm trở thành 1 chiều, bằng cách đứng sát mép vòm với vũ khí chỉ vừa lộ ra trong khi thân vẫn nằm bên trong.

Giống như nhiều kĩ năng chiến thuật trọng Apex Legends, Dome of protection không hề hoàn hảo. Đầu tiên, vì cho phép cả đồng minh lẫn đối phương có thể tự do di chuyển qua, nếu đối đầu với đối thủ như Pathfinder – có khả năng di chuyển nhanh, Wraith – kĩ năng miễn dịch với sát thương, Mirage – kĩ năng tàng hình thì sẽ là bất cực lớn đối với những người ngồi trong mái vòm, đặc biệt khi Gibraltar thường có xu hướng sử dụng kĩ năng này trong tình huống “yếu máu” hoặc cứu người.

Có thể hạn chế điều này bằng cách tạo mái vòm ra phía trước để chắn đạn từ một hướng nhất định, hoặc đồng thời kết hợp kĩ năng chiến thuật và kĩ năng Ultimate – Defensive bombardment để tránh những trường hợp đối phương nhanh chóng ép sát. Tương tự như Gun shield, Dome of protection khi được kích hoạt sẽ trở nên rất nổi bật, tạo sự chú ý với tất cả đối phương ở xung quanh. Hơn nữa, thời gian tồn tại của kĩ năng này chỉ vỏn vẹn có 15s, vì vậy, người chơi cần chú ý để không bị tấn công bất ngờ khi kĩ năng hết hiệu lực.

Tất tật về kỹ năng, chiến thuật... của Gibraltar trong Apex Legends 3
Dome of protection là lá chắn bất bại bảo vệ bạn và đồng minh

Trong quân sự thường có câu nói “Phòng thủ tốt nhất là tấn công” và kĩ năng Ultimate chính là minh chứng thực tế cho câu nói trên. Dù là một Legends thiên về phòng thủ, Defensive bombardment có lẽ là kĩ năng có khả năng sát thương cao nhất trong game hiện nay, thậm chí vượt qua cả Rolling thunder của Bangalore do sự tập trung cao của hỏa lực cũng như sát thương được gây ra ngay lập khi đạn pháo chạm xuống đất chứ không có thời gian delay.

Đây là kĩ năng giúp Gibraltar đạt đến sự cân bằng hoàn hảo, khi vừa có thể sử dụng trong trường hợp tấn công mục tiêu bất cẩn do sức sát thương lớn – hơn là hù dọa mục tiêu như của Bangalore, vừa kết liễu đối thủ đã bị gục ngã, ngăn không cho đồng đội hồi sinh, vừa có thể bảo vệ bản thân bằng cách tự ném xuống chân và tạo Dome of protection.

Một trong những điểm yếu lớn của kĩ năng này là thời gian hồi chiêu khá lâu lên tới 270s – ngang ngửa với Rolling thunder, đồng thời hi sinh khá lớn một phần diện tích ảnh hưởng để đổi lại khả năng sát thương tập trung. Chính vì vậy, Defensive bombardment sẽ tỏ ra kém hiệu quả trong những tình huống chiến đấu trong cách khu vực trống trải. Một điểm yếu khác nữa cũng tương tự như Rolling thunder chính là delay giữa thời điểm ném smoke và loạt đạn pháo đến mục tiệu. Đối phương nắm giữ khả năng di chuyển tốt sẽ có thể né tránh một cách dễ dàng

Tất tật về kỹ năng, chiến thuật... của Gibraltar trong Apex Legends 4

Nam châm hút đạn và là tấm khiên mạnh mẽ nhất

Một điều đáng chú ý đó là tất cả các nhân vật trong Apex Legends đều có tốc độ chạy gốc tương đương nhau. Không rõ vì lý do gì, có thể do cách Respawn thiết kế animation cho từng nhân vật mà Gibraltar cho người chơi cảm giác khá chậm chạp. Tuy vậy, đừng để cảm giác này làm bạn bận tâm vì thực sự mọi người đều chạy nhanh như nhau (tất nhiên trừ những Legends có kĩ năng thiên về di chuyển). Điều mà bạn nên chú tâm chính là hitbox của Gibraltar. Vì có thân hình to béo hơn các Legends khác nên cũng là lẽ dĩ nhiên khi Gibraltar có hitbox lớn hơn và dẫn đến việc dễ dàng bị dính đạn hơn. Điều tương tự cũng xảy ra với những Hero như D.Va của Overwatch.

Tất tật về kỹ năng, chiến thuật... của Gibraltar trong Apex Legends 5
(乇乂ㄒ尺卂 ㄒ卄丨匚匚匚). Với cơ thể gấp rưỡi Bangalore thì Gibraltar trở thành nam châm hút đạn

[AdSense-A]

Loadout của Gibraltar

Bộ kĩ năng thiên về phòng thủ của Gibraltar phù hợp với tiếp cận mục tiêu ở tầm trung, khi mà Dome of protection có thể phát huy hết hiệu lực. Ở khoảng cách từ 50-100m, đạn không có độ rơi quá nhiều, nên việc tấn công trở nên không quá thử thách, cùng với đó là khoảng cách đủ an toàn để không bị đối phương đánh úp. Người chơi nên chọn cho mình vũ khí chính là những khẩu LMG, với ứng cử viên xuất sắc nhất là M600 Spitfire với DPS cao cùng lượng đạn dự trữ lên tới 65 viên với phụ kiện phù hợp.

LMG là vũ khí hiệu quả nhất khi tham chiến ở tầm trung, do tốc độ đạn bay đủ nhanh và DPS chỉ thua kém AR và SMG. Khẩu súng sẽ giúp Gibraltar tạo ra lượng sát thương đủ lớn, đồng thời bằng đạn lớn sẽ tránh trường hợp bị hết đạn và đối phương ép sát. Đừng ngại ngần ngắm bắn bằng chuột phải đấu súng bởi bạn luôn luôn có +50HP nhờ vào Gun shield. Vũ khí phụ có thể là một khẩu SMG hoặc Wingman để có thể kết liễu đối phương.

Tất tật về kỹ năng, chiến thuật... của Gibraltar trong Apex Legends 6
Spitfire – kẻ khạc lửa – thứ vũ khí đáng gờm trong tay Gibraltar

Nếu không phải là người ưa thích LMG, những khẩu DMR như G7 cũng là một lựa chọn không tồi do tính đa dụng của chúng. Tuy nhiên, hãy hạn chế những cuộc giao tranh ở tầm xa trừ trường hợp chắc chắn tiêu diệt được đối phương. Một lựa chọn khác là combo cực kì OP: Peacekeeper – Wingman khi mà hai vũ khí này đang quá bá đạo trong Apex Legends.

Đội hình của Gibraltar trong Team

Yếu tố đội hình quyết định lớn đến thành bại trong Apex Legends. Gibraltar thuộc lớp Legend thiên về phòng thủ, chính vì vậy đây có thể trở thành một nhân tố quan trọng trong team. Legend này sở hữu hệ kĩ năng công thủ song toàn có thể thay thế vị trí medic của Lifeline hoặc vị trí ADS của Bangalore.

Gibraltar cũng có thể làm nhiệm vũ tanker, đánh lạc hướng kẻ địch trong cách cuộc giao tranh tầm trung, trong khi cách thành viên khác trong team nhanh chóng thu hẹp khoảng cách – có thể ghép cặp với Wraith, Pathfinder hay Mirage. Nếu muốn tận dụng hết kĩ năng Ultimate của mình, Caustic sẽ là một người bạn đồng hành tuyệt vời. Sở hữu bộ kĩ năng có thể thu hẹp phạm vi di chuyển đồng thời làm chậm kẻ địch, Caustic có thể giúp cho Defensive bombardment trở thành vũ khí đáng sợ.

Tất tật về kỹ năng, chiến thuật... của Gibraltar trong Apex Legends 7
Dính phải Nox gas rồi Defensive bombardment dội lên đầu thì thật sự không thể chạy thoát

Người chơi cũng cần chú ý đặc biệt khi tham gia teamwork bởi các kĩ năng của Gibraltar rất dễ dàng bị kẻ thù phát hiện. Ngoài ra kĩ năng Dome of protection có thể trở thành “bóp” nếu như team đang giành thế thắng và Gibraltar lại ném ra mái vòm.

Với những thông tin về kỹ năng, chiến thuật… của Gibraltar trong Apex Legends thì anh em đã có một cái nhìn tổng quan, rõ ràng hơn về Legends này rồi chứ? Vậy thì chiến thôi nào!