Tất tần tật về Work From Home mà bạn cần biết trong mùa dịch

Work From Home – Làm việc tại nhà đang là giải pháp tốt nhất mà các Doanh nghiệp đang áp dụng để hạn chế lây lan Covid-19. Vậy bạn hiểu được bao nhiêu về Work From Home?

Work From Home chính là là làm việc tại nhà

Work From Home hay còn tên gọi khác là Work Remote. Nghĩa là bạn có thể làm việc tại nhà hoặc bất kì địa điểm nào bạn thích ở một số ngày trong tháng. Theo thống kê của Gallup, có 54% nhân viên văn phòng sẵn sàng bỏ việc hiện tại để nhận một công việc mới có thời gian linh hoạt hơn.

Tất tần tật về Work From Home mà bạn cần biết trong mùa dịch 1

Thế nhưng, không phải vị trí hay công việc nào cũng có thể áp dụng WFH vào. Nó phù hợp với một số công việc hoặc vị trí nhất định.

WFH giúp người đi làm cảm thấy rất thoải mái vì không bị gò bó thời gian. Liệu rằng, sự thoải mái sẽ khiến hiệu quả công việc được nâng cao hơn? Hay nó sẽ khiến nhà quản lý sẽ khó khăn hơn việc kiểm soát cần thiết đối với nhân viên?

Doanh nghiệp tin tưởng vào nhân viên và công việc

Khi được đặt niềm tim và trao sự tự do về thời gian làm việc. Nhân viên có thể sẽ có hiệu quả lao động và hiệu suất cao hơn. Đội ngũ quản lý sẽ bất ngờ hơn với khả năng mà nhân viên đó làm được. Một trong những lợi ích của WHF là giúp nhân viên có thể cân bằng thời gian giữa công việc, gia đình và nâng cao chất lượng cuộc sống hơn.

Vì khi làm việc ở một môi trường quen thuộc và yêu thích, nhân viên có thể tập trung hơn,, làm việc nhanh hơn và tiết kiệm thời gian hơn. Từ đó có thời gian nhiều hơn cho những công việc liên quan tính cá nhân, sở thích.

Tất tần tật về Work From Home mà bạn cần biết trong mùa dịch 2

Ngoài ra, trong thời gian hiện tại (14/2/2020), WFH cũng giúp phần đảm bảo sức khỏe cho nhân viên hơn trước sự lây lan của COVID 19. WFH còn giúp nhân viên cảm thấy thoải mái hơn khi được lựa chọn thời gian làm việc yêu thích. Đồng thời, WFH cũng giúp công ty tiết kiệm được nhiều chi phí về cở sở vật chất.

Giải pháp Work From Home cũng có 2 mặt

Liệu rằng một nhân viên đã cố gắng nhưng việc làm vẫn không hiệu quả hay là do họ chỉ làm cho có rồi báo cáo cho xong? Liệu rằng người quản lý có thể bị mất quyền kiểm soát công việc đối với nhân viên không?

Tất tần tật về Work From Home mà bạn cần biết trong mùa dịch 3

Có người đưa ra ý kiến rằng “cuộc họp online diễn ra lúc 10 giờ tối. Tôi join vào cuộc họp, ngồi đó để webcam thấy hình, mở một bộ phim còn đang xem dang dở để xem. Trong trường hợp họp không cần camera, tôi có thể tắt loa và đi ngủ”.

Ngoài ra, việc giao tiếp giữa các người trong team cũng khó khăn hơn vì phải phụ thuộc vào yếu tố môi trường và cả internet. Đó là còn chưa tính đến việc ý thức của nhân viên. Một chiếc nệm ấm, một món ăn còn đang nấu dở, một yếu tố nào đó lấy đi sự tập trung,… Thì lúc đó, khả năng làm việc của bạn có đạt được hiệu suất 100%?

Làm sao để giải pháp Work Frome Home hiệu quả?

Tất tần tật về Work From Home mà bạn cần biết trong mùa dịch 4

Trước tiên, người leader phải đặt ra những quy định rõ ràng:

– Mọi người phải hoàn thành công việc theo yêu cầu đề ra mỗi ngày ở các team biên tập, team social và cả team content media.
– Mọi người có thể lựa chọn bất kì thời gian nào để làm việc miễn KPIs phải hoàn thành sớm trong ngày.
– Sử dụng các công cụ như Zalo, Google. Sheet, Facebook để thống kê vào báo cáo mỗi ngày.
– Khi cần thiết họp thì thông báo vào group chat trên Zalo. Trao đổi các vấn đề và sau đó đưa ra kết quả cuối cùng. Yêu cầu tất cả mọi người phải tương tác và đưa ra ý kiến của mình. (nếu đông người thì chia team họp).
– Khi cần thiết sẽ gặp trực tiếp (trong giờ làm việc bình thường). Trừ khi ốm hoặc có việc gì đó bất khả kháng mới phải dời lịch lại.
– Đặt biệt, khi làm việc phải tránh xa các thiết bị sưởi ấm như chăn, nệm và người yêu khi làm việc.

ACheckin là một ứng dụng hỗ trợ làm việc tại nhà, làm từ xa với các tính năng như: Chấm công online, phân công, báo cáo, quản lý công việc…. nhanh chóng, chính xác.

Bạn có thể tải miễn phí cho iOS và Android tại đây 

Tóm lại: 

  • Đối với người quản lý: Phải biết tạo ra những quy luật và cách quản lý một cách rõ ràng và hợp lý.
  • Đối với nhân viên: Phải có ý thức tốt trong việc hoàn thành công việc. Không được lười biếng hoặc làm kiểu qua loa đối phó.

Qua bài viết này thì bạn đọc đã hiểu rõ hơn về giải pháp Work From Home làm việc tại nhà rồi đúng không? Nhất là trong mùa dịch Covid-19 đang bùng phát như hiện nay thì Work From Home rất nên được áp dụng rộng rãi.

Nguồn bài tham khảo: Sinhvienplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *