Dota 2: POS và hướng dẫn chi tiết vai trò của các vị trí trong 1 ván đấu

Trong Dota 2, khái niệm POS là gì? bài viết này sẽ hướng dẫn người chơi chi tiết về vai trò của các vị trí trong 1 ván đấu từ đó giành chiến thắng nhanh nhất.

POS 1 (Vị trí carry) trong Dota 2

Vị trí carry. Đây là pos được ưu tiên nhất trong team, thường đi safe lane và có 1 support bảo kê đi kèm. Đây thường là các hero khá yếu ở đầu game nhưng khi được ưu tiên về farm tiền và kinh nghiệm thì sẽ trở nên rất mạnh cuối game, để có khả năng gánh kèo và “carry” team tới chiến thắng.

Dota 2: POS và hướng dẫn chi tiết vai trò của các vị trí trong 1 ván đấu 1

Pos này thường được pick với các hero có các skill tăng dam tay và cần rất nhiều tiền: AM, PA, Spectre, Phantom Lancer (PL)… hay nói chung những hero có khả năng tận dụng nguồn lực (tiền + exp) và trở nên rất mạnh. Nhiệm vụ chính của carry là làm sao tận dụng tốt nhất các tài nguyên có trên bản đồ để trở nên mạnh nhất có thể và gánh team.

Ngoài ra người chơi POS cần giao tiếp rất nhiều với đồng đội để nhờ hổ trợ giúp tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc lên đồ để trở nên mạnh nhất trong giai đoạn Late Game. Tính cách kiên nhẫn và tinh thần trách nhiệm cao là những điệu kiện tiên quyết để cho bạn trở thành 1 người chơi POS 1 hoàn hảo.

Các game thủ bạn nên tham khảo về cách chơi của 1 carry – Arteezy, Nicha, Miracle, ana, RAMZES666 và Ace.

POS 2 (Mid hay Solo Mid) trong Dota 2

Mid hay solo mid. Pos được ưu tiên thứ 2, thường đi 1 mình ở làn giữa (Mid lane). Vị trí này đòi hỏi kỹ năng cá nhân cao vì đây sẽ là vị trí 1 chọi 1 với mid team địch.

Các hero thường được pick cũng cần nhiều exp và gold nhưng thường cơ động hơn pos 1 và có khả năng khỏe, quấy phá team địch vào giữa game (mid game), thường là các nuker có khả năng kết thúc kẻ địch nhanh chóng hoặc các hero cơ động, khả năng đảo lane cao: Zeus, Invoker, Queen of Pain, Lina…

Gần đây xuất hiện xu hướng pick hero carry để farm ở mid: Medusa, Dragon Knight… Nhiệm vụ chính của các solo mid, ngoài tận dụng tài nguyên đc ưu tiên, còn là quấy phá trong combat team địch và kết liễu những hero mỏng và điều khiển tốc độ trận đấu.

Những người chơi ở vị trí đường giữa thường nên có khả năng quyết định nhanh và thao tác hành động cao để có thể giải quyết những tình huống bất ngờ trong chớp mắt. Gần như đây là vị trí có sự phân hóa rõ rệt nhất giữa người chơi giỏi và người chơi trung bình.

Cũng giống như carry, người chơi đường giữa nên có tinh thần trách nhiệm cao và linh động.

Những game thủ chuyên nghiệp bạn có thể tham khảo về cách chơi của 1 Mid Player: Miracle, No[o]ne, SumaiL, Sumiya và Topson.

[AdSense-A]

POS 3 (Vị trí offlane) trong Dota 2

Vị trí offlane. Đây thường là vị trí khó chơi nhất trong team vì hero chơi ở vị trí này sẽ thường xuyên phải 1 chọi 2. Vì thế, các hero đc pick thường là các tanker, khả năng chịu đòn cao và sẽ là hero xông vào team địch trước, hứng đòn cho team mình.

Dota 2: POS và hướng dẫn chi tiết vai trò của các vị trí trong 1 ván đấu 2

Đôi khi vị trí này đc pick bởi các hero tàng hình để tăng khả năng sống sót hoặc các hero có khả năng farm bù khi thọt. Các hero hay đc pick: BB, Axe, Mars, Riki, clinkz… Nhiệm vụ chính của các offlaner lúc đầu game là quấy rối, không cho carry bên kia farm được và sau đó thường là phá, gây khó chịu và chia cắt đội hình địch trong combat.

Đây là vị trí yêu cầu sự kiên nhẫn nhất trong giai đoạn đầu trận đấu vì bạn sẽ bị ép đường rất kinh khủng và gần như khá là vô dụng trong 5 phút đầu game.

Lúc này vai trò của 1 người Offlaner là cố gắng hít lượng kinh nghiệm vừa đủ lên cấp và ăn được kha khá lượng creep tùy theo tình hình, sau đó gây rắc rối cho Carry team địch để ngăn cản quá trình fam của hắn, hãy cố gắng câu kéo để đánh động POS 4 và POS 5 xuống hổ trợ carry team địch thì lúc này người làm Offlaner đã thành công vì tạo được khoản trống cho Mid và Carrier fam thoải mái hơn rất nhiều.

Các trang bị của 1 Offlaner thường lên là các trang bị có sức chống chịu cao như Crmson Guard, Pipe, Vladmir hoặc Guardian Greaves để hổ trợ cho toàn bộ đồng đội hoặc kiếm Blink để làm người khởi động giao tranh.

Dota 2: POS và hướng dẫn chi tiết vai trò của các vị trí trong 1 ván đấu 3

Các Game thủ chuyên nghiệp trong vị trí Offlaner như UNiVeRsE, AdmiralBulldog, MinD_ContRoL và iceiceice.

Dota 2: POS và hướng dẫn chi tiết vai trò của các vị trí trong 1 ván đấu 4

POS 4 (Support 4 hay Roamer) trong Dota 2

Support 4 hay Roamer. Đây là vị trí cơ động, là support hỗ trợ nhưng cũng sẽ thường xuyên đảo lane để hỗ trợ các vị trí khác khi cần.

Dota 2: POS và hướng dẫn chi tiết vai trò của các vị trí trong 1 ván đấu 5

Tùy chiến thuật mà ban đầu support này sẽ đi cùng với offlaner (đội hình 2-1-2) hoặc safelaner (carry) (đội hình 1-1-3/triplelane). Tuy nhiên, dù đi cùng bên nào thì support này cũng sẽ thường không cố định mà di chuyển liên tục để hỗ trợ team khi cần thiết.

Đây là vị trí hay đc pick bởi các hero có các skill ảnh hưởng lớn đến combat và sẽ chỉ cần 1 2 món đồ để trở nên cực kỳ hữu dụng, cũng như có độ cơ động cao và khả năng hỗ trợ team tốt, hoặc các hero không cần nhiều đồ cũng có thể gây rối và khiến team địch khó chịu. Hero hay đc pick: Earth Shaker, Enigma, Rubick, Spirit Breaker…

Nhiệm vụ của Supp 4: hỗ trợ offlaner quấy rối carry của địch, hỗ trợ các lane khác khi cần thiết và hỗ trợ support 5 nếu như support 5 quá bận bảo kê carry.

Những game thủ nổi bật trong vị trí POS 4 như : GH từ Team Liquid, RodjER từ Virtus.pro and YapzOr từ Team Secret

POS 5 (thuần support) trong Dota 2

Support 5. Vị trí thuần support, “bán máu nuôi team”, thường đi cùng và hỗ trợ cho carry, bảo kê để carry hoàn thành nhiệm vụ của mình. 4

Đây là vị trí đc ưu tiên ít nhất về tiền cũng như kinh nghiệm nên thường được pick với các hero không cần nhiều exp hay gold để hữu dụng cho team. Ở trong 1 trận đấu đang thua, thì việc 1 support 5 không có gì trong người ngoài 1 vài món cơ bản như giày, giấy tele và 1 vài cái ward là chuyện bình thường.

Trong các trận đấu chuyên nghiệp, đây cũng là vị trí thường được chơi bởi các đội trưởng vì ngoài nhiệm vụ bảo kê, đây thường là người sẽ quan sát bản đồ, báo động cho team mình về tình hình địch cũng như đưa ra chiến thuật cần thiết để đối phó. Đồng thời vị trí này thường cũng đòi hỏi người nhiều kinh nghiệm vì họ sẽ phải sống sót và có ích với rất ít đồ đạc.

Nhiệm vụ của họ là đảm bảo tầm nhìn cho team với việc cắm mắt, stack camp quái cho carry farm, đảm bảo chiến thắng ở lane để carry farm thậm chí chết thay các thành viên khác trong team khi cần thiết.

Hero thường được pick là các hero có kỹ năng hồi máu, bảo vệ, hỗ trợ hoặc các hero có kỹ năng giữ chân, gây choáng đối thủ hoặc các hero có kỹ năng hỗ trợ tốt cho đồng đội, các hero có thể đè được offlaner của đối phương lúc đầu game để carry thoải mái farm: Crystal Maiden, Dazzle, Witch Doctor, IO…

Dota 2: POS và hướng dẫn chi tiết vai trò của các vị trí trong 1 ván đấu 6

Những game thủ nổi trội trong POS 5 như Puppey từ Team Secret, Fly từ Evil Geniuses, Solo from Virtus.pro, KuroKy từ Team Liquid.

Trên đây là bài tìm hiểu về POS và hướng dẫn chi tiết vai trò của các vị trí trong 1 ván đấu ở Dota 2 cho người chơi tham khảo. Nếu thấy hay và hữu ích thì hãy vận dụng nhé.