Dota 2: Mẹo nhỏ làm bạn “đáng gờm” trong các trận đấu

Gank trở nên hiệu quả bằng cách nào và có thể tạo áp lực lên đối phương khi mà đang ở trình độ rank Dota 2 thấp đây? Tham khảo ngay bài viết của game online hay nhat nhé.

Gank hiệu quả khi ở trình độ rank thấp không dễ

Thời điểm Early game và Mid game là rất quan trọng trong game online hay cho pc Dota 2, nếu team bạn có khởi đầu tốt thì sẽ chiếm lĩnh được thế trận và thoải mái hơn trong việc lựa chọn cách đánh, ngược lại team khởi đầu không tốt sẽ buộc phải co cụm lại phòng thủ để chờ đợi cơ hội phản công. Đây cũng là giai đoạn tiền đề nắm lợi thế để kiểm soát bản đồ, kiếm item cho Late game và giành chiến thắng. Và để làm được điều này, ”Gank” hay đi săn là công việc tất yếu và vô cùng quan trọng.

dota-2-meo-nho-giup-ban-dang-gom-trong-cac-tran-dau 1
Nhưng làm thế nào để việc ”Gank” trở nên hiệu quả, nhất ở trình độ rank thấp. Dưới đây là một số mẹo nhỏ để bạn có thể gank tốt trong game chiến thuật này nhé.

Mẹo giúp bạn trở nên đáng gờm trong các trận đấu ở Dota 2

Cuộc gank thành công như thế nào?

dota-2-meo-nho-giup-ban-dang-gom-trong-cac-tran-dau 2
Một cuộc gank thành công sẽ giúp bạn ăn được 1-2 mạng, khiến đối phương mất gold, xp, đồng thời gặp khó khăn trong việc kiểm soát bản đồ và bảo vệ trụ. Ngoài ra, gank cũng là cách hữu hiệu để bảo vệ đồng đội, tạo khoảng trống an toàn để farm, push hay ăn roshan.

Thời điểm đi gank khi nào thì tốt?

Chỉ nên đi gank khi bạn cảm thấy khá chắc chắn mình sẽ giành được những lợi thế nhất định đã nêu trên từ cuộc gank đó. Về cơ bản, hãy cố gắng tận dụng những lợi thế về level, về skill hoặc các yếu tố khác giúp bạn có lợi thế hơn địch thủ. Ví dụ, Pudge tại Level 7 đủ cứng cáp để đi gank tại lane, khi mà đối phương còn đang “cắm mặt” vào farm creep.

dota-2-meo-nho-giup-ban-dang-gom-trong-cac-tran-dau 3
Hoặc, nếu nhận ra Spectre team địch rush Radiance sớm, team bạn có thể cắt cử hẳn 2 support ra “chăm sóc” riêng cho hero này. Nếu như team bạn có thể khiến Spec rơi vào trạng thái “mơ về Radiance và mãi mãi không có được nó”, một chiến thắng gần như nằm chắc trong tầm tay.
Một nguyên tắc cơ bản mà mọi game thủ cần thuộc nằm lòng: Khai thác triệt để những free kill, những mạng mà chắc chắn ăn được, push khi có thể, sẵn sàng chiến đấu và farm trong toàn bộ thời gian còn lại. Vì vậy, nếu cảm thấy không thể push, không thể teamfight và đối phương cũng không tỏ ra “ngáo ngơ”, hãy đi gank. Ở rank thấp, việc đi gank rất dễ khiến bạn thọt farm, tuy nhiên hãy cứ cân nhắc tình hình và đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Smoke: gọi đồng đội khi thực sự cần thiết 

Smoke là một item cực kỳ hữu hiệu trong Dota 2 để thoát khỏi tầm nhìn của ward và khiến đối phương gần như không có cơ hội nào để đoán trước được cuộc gank. Hãy nhắm cho mình một mục tiêu tại một vị trí nhất định trên bản đồ.
Chỉ gọi những đồng đội cần thiết để tham gia cuộc gank đó, ví dụ như một stunner/disabler hay một nuker giúp bạn. Sẽ là rất lãng phí nếu như bạn smoke cả team chỉ để gank một mục tiêu. Trừ trường hợp bạn muốn counter lại ý đồ team smoke của đối phương

Tận dụng lợi thế của Town Portal Scroll

Các game thủ rank thấp có một điểm yếu cố hữu, đó là họ không biết tận dụng lợi thế của Town Portal Scroll (TP). Hoặc nếu có, thì lại sử dụng không đúng cách, khi TP trong tầm sight của creep địch. Sơ suất này khiến cho địch thủ dễ dàng nhận ra ý đồ gank và lùi về kịp thời. Vì vậy, hãy cố gắng căn thời điểm hợp lý, hoặc TP khuất sight trong lùm rừng hoặc TP lùi một trụ và lao lên bất ngờ.

dota-2-meo-nho-giup-ban-dang-gom-trong-cac-tran-dau 4
Khi ăn Rune hãy thông báo cho đồng đội 

Thông thường, có những Rune cực kỳ hữu ích cho gank như Double Damage, Invi hay haste. Khi ăn được rune này, hãy thông báo cho đồng đội bằng ping để set up gank. Ví dụ: “Wraith King and Lina, I’m coming to your lane to gank Anti Mage”. Chắc hẳn những người đồng đội hiểu ý sẽ có những động thái “dụ hàng” để địch thủ dâng cao và lún vào cái bẫy gank của bạn.

dota-2-meo-nho-giup-ban-dang-gom-trong-cac-tran-dau 5
Trên đây là những mẹo hay giúp bạn trở nên đáng gờm trong các trận đấu ở Dota 2. Việc đi gank cần có chiến lược và ngắm nghía kỹ trước và sau nhé.