Các loại vũ khí cho xạ thủ trong Liên Minh Huyền Thoại 4.10 (Phần 1)

Huyết Kiếm phiên bản 2.0: Lá Chắn miễn phí cho xạ thủ

Huyết Kiếm luôn có một vị trí rất quan trọng đối với tất cả các xạ thủ. Với lượng sát thương cộng thêm lớn cùng khả năng hút máu nhiều, Huyết Kiếm đủ sức làm nên sự khác biệt giữa các xạ thủ. Chính bởi sức mạnh to lớn mà trang bị này đem lại nên cuộc chiến ở đường dưới đôi lúc chỉ đơn thuần là cuộc thi xem ai là người lên được Huyết Kiếm trước. Việc giảm sức mạnh của Huyết Kiếm là điều đã được Riot Games tính tới và ở phiên bản 4.10, trang bị này đã được sửa đổi khá đáng kể. Khả năng hút máu và cộng thêm sát thương theo mỗi đơn vị tiêu diệt đều đã bị loại bỏ. Thay vào đó, Huyết Kiếm sẽ tạo một lớp giáp khi bạn đã đầy máu.

Đánh giá trang bị dành cho xạ thủ phiên bản Liên Minh Huyền Thoại 4.10 (Phần 1)

Điều đáng chú ý đầu tiên ở trang bị mới này chính là việc những yếu tố làm nên tên tuổi của nó đã bị loại bỏ đi. Không còn sát thương cộng thêm nhiều cũng như gia tăng khả năng hút máu khi đủ điểm cộng dồn, Huyết Kiếm thực sự khó có thể tạo ra nhiều sự khác biệt ở đầu trận. Để bù lại, các chỉ số cơ bản về sát thương và hút máu đều được tăng lên đôi chút nhưng đổi lại, giá ghép từ các trang bị nhỏ lên thành Huyết Kiếm cũng bị tăng lên đáng kể (250 vàng so với giá cũ). Những con số này đã khiến Huyết Kiếm không còn là một trang bị thực sự nên mua ở đầu trận nữa bởi cái giá 3500 vàng là khá cao. Số tiền này gần đủ để các xạ thủ hướng tới Vô Cực Kiếm hoặc chọn các trang bị khác thay thế.

Điểm đáng chú ý thứ hai và có lẽ cũng là yếu tố giúp người chơi cân nhắc lựa chọn Huyết Kiếm chính là nội tại của trang bị này. Khi bạn đã đầy máu, Huyết Kiếm vẫn sẽ hút máu khi bạn tung đòn đánh và số máu hút dư ra này sẽ được tích trữ dưới dạng lá chắn và có thể hấp thụ sát thương (tương tự như phép bổ trợ Lá Chắn). Số sát thương mà nội tại của trang bị này hấp thụ được là tương đối, dao động từ 50 tới 450 (tùy theo cấp tướng). Ở cấp độ 18, một vị tướng có Huyết Kiếm có thể tạo được lớp Lá Chắn gần tương đương với phép bổ trợ Lá Chắn. Khác chăng chính là việc Huyết Kiếm yêu cầu các xạ thủ phải đánh liên tục để duy trì lớp máu ảo này trong khi phép Lá Chắn là kỹ năng kích hoạt chủ động, có tác dụng “lừa tình” đối thủ dễ hơn.

Đánh giá trang bị dành cho xạ thủ phiên bản Liên Minh Huyền Thoại 4.10 (Phần 1)

Như vậy có thể thấy rõ, việc thay đổi khả năng đè đường của Huyết Kiếm biến Huyết Kiếm trở nên vô dụng hơn ở đầu trận nhưng lại rất có hữu dụng về cuối trận. Lượng hút máu được gia tăng đôi chút sẽ phù hợp hơn khi có lượng sát thương tương đối thêm từ các trang bị khác. Bên cạnh đó, nội tại của Huyết Kiếm cũng phù hợp hơn ở giai đoạn cuối trận khi mà lượng máu ảo được tạo ra lớn hơn hẳn.

Điều này sẽ khiến các xạ thủ phải cân nhắc nhiều hơn về trang bị đầu tiên khi mà những trang bị như Huyết Kiếm hay Gươm Của Vua Vô Danh đều bị giảm kha khá sức mạnh. Vô Cực Kiếm hay Tam Hợp Kiếm có giá thành cao và không có khả năng hồi phục. Một trong những trang bị có thể được cân nhắc chính là trang bị mới được xuất hiện: Lưỡi Hái Linh Hồn.

Lưỡi Hái Linh Hồn: Phiên bản vật lý của Cốc Quỷ Athene

Trang bị này là một trong những nét mới của phiên bản 4.10, một trang bị khá độc đáo khi cung cấp cho các xạ thủ khả năng hồi năng lượng theo đòn đánh. Trang bị này có vẻ phù hợp cho nhóm xạ thủ gây nhiều sát thương bằng kỹ năng như Lucian, Ezreal hay Corki bởi họ luôn cần năng lượng để kéo máu đối thủ trước khi tấn công. Lưỡi Hái Linh Hồn được xem như trang bị 2 trong 1 khi vừa có thể hồi máu, vừa hồi năng lượng. Sát thương tới từ trang bị này là tương đối lớn khi cho tới 50 sát thương. Tổng giá thành của cả trang bị cũng không quá đắt khi chỉ tốn tổng cộng 2650 vàng. Chúng ta cùng phân tích kỹ hơn những chỉ số mà trang bị này đem lại.

Ezreal là một trong những vị tướng phù hợp với trang bị Lưỡi Hái Linh Hồn.

Ezreal là một trong những vị tướng phù hợp với trang bị Lưỡi Hái Linh Hồn.

Trước hết, Lưỡi Hái Linh Hồn có thể xem là một trang bị khá hay ở giai đoạn đầu trận bởi nó được lên từ hai trang bị nhỏ rất hữu dụng đầu trận là Huyết Trượng và Cuốc Chim. Huyết Trược luôn được các xạ thủ ưu tiên lên sớm bởi nó giúp trụ đường tốt, bất chấp khả năng hút máu đã bị giảm tương đối. Cuốc Chim là một nét hay khác của Lưỡi Hái Linh Hồn bởi nó dễ lên hơn hẳn Kiếm B.F.

Ở đường dưới, các xạ thủ liên tục trao đổi chiêu thức với nhau và thường rất hay xảy ra tình trạng phải về nhà khi chỉ có khoảng 1000 tới 1200 vàng. Việc mạo hiểm ở lại hay chỉ cầm theo một vài Bình Máu để tiếp tục trụ đường để kiếm đủ tiền cho Kiếm B.F đều không thực sự là một phương án tốt. Lúc này, phương án khả dĩ nhất là cầm theo Cuốc Chim và tận dụng 25 sát thương từ trang bị này để ép lại đối thủ.

Tuy nhiên, trước kia, Cuốc Chim không lên được thêm nhiều trang bị hữu dụng và nó bị xem là một trang bị khá “dở dang” cho các xạ thủ. Nếu muốn tiết kiệm tiền, bạn buộc phải dùng Cuốc Chim để lên hoặc là Cung Xanh hoặc là Vô Cực Kiếm, khả dĩ nhất thường là Vô Cực Kiếm. Dẫu vậy, không phải vị tướng nào cũng phù hợp với trang bị này. Cung Xanh lên quá sớm không hề tốt và như vậy, nhiều người chơi chấp nhận phương án để nguyên Cuốc Chim và tiếp tục “cày kéo” để có Kiếm B.F nhằm hướng tới Huyết Kiếm. Sự ra đời của Lưỡi Hái Linh Hồn hoàn toàn có thể giải quyết được sự “dở dang” này và suy cho cùng, chẳng ai không cần tới khả năng hút máu và hút năng lượng của trang bị này.

Đánh giá trang bị dành cho xạ thủ phiên bản Liên Minh Huyền Thoại 4.10 (Phần 1)

Về khả năng hồi năng lượng, Lưỡi Hái Linh Hồn hồi lại 2-8% năng lượng (tăng theo số năng lượng đã mất) trên mỗi đòn đánh thường. Con số này nghe có vẻ to tát nhưng thực sự, lượng năng lượng hồi lại không quá nhiều. Nó sẽ chỉ giúp cho các xạ thủ không bị rơi vào tình trạng thiếu hụt năng lượng quá nhiều hay thậm chí là cạn kiệt năng lượng. Tuy nhiên, với các xạ thủ, chừng đó là vừa đủ để họ trụ đường và là cứu cánh giúp các xạ thủ không bị rơi vào tình trạng thiếu sát thương khi chưa đủ tiền hướng tới các trang bị lớn hơn.

Bên cạnh việc hồi năng lượng, 10% giảm thời gian hồi chiêu cũng không tồi, mặc dù với các xạ thủ, chỉ số này không quá cần thiết, nhưng có cũng hơn không. Với chừng ấy tính năng, Lưỡi Hái Linh Hồn có thể được xem như phiên bản vật lý của Cốc Quỷ Athene, một trang bị cực thịnh hành cho các pháp sư.