Chọn tướng đường giữa trong Liên Minh Huyền Thoại

EM Katowice 2014 vừa qua đã làm cho khán giả không chỉ hài lòng với màn thể hiện của các đội mà còn học tập được các chiến thuật, lối chơi, xu hướng sử dụng tướng của các cao thủ. Hãy cùng điểm lại những vị tướng đường giữa đang được ưa chuộng nhất trên thế giới trong thời điểm hiện tại.
Chọn tướng đường giữa trong Liên Minh Huyền Thoại 2
Tỉ lệ các Vị tướng được chọn trong EM Katowice 2014
– Gragas: 10 lần
– LeBlanc: 8 lần
– Ziggs: 4 lần
– Yasuo/Nidalee: 3 lần
– Kassadin/Lulu: 2 lần
– Karthus/Zed/Kha’Zix/Orianna: 1 lần
Chọn tướng đường giữa trong Liên Minh Huyền Thoại 3
Sau khi bị giảm sức mạnh Gragas không còn được sử dụng ở vị trí đường trên nhưng lại thống trị khu vực đường giữa với 10 lần xuất hiện trên tổng số 36 trận đấu. Đáng chú ý là những thay đổi của Gragas ở 4.3 lại tập trung vào lối chơi Gragas pháp sư (đường giữa) chứ không phải Gragas đỡ đòn (đường trên). Việc bị giảm đi tỉ lệ sức mạnh phép thuật vẫn không làm giảm đi hiệu quả của vị tướng này ở đường giữa, cụ thể là khả năng trụ đường dài dẳng và khả năng dồn sát thương/gây sát thương trên diện rộng trong các cuộc giao tranh.
Chọn tướng đường giữa trong Liên Minh Huyền Thoại 4
Ở vị trí thứ 2, LeBlanc xuất hiện 8 lần trên tổng số 36 trận đấuđã cho thấy những thay đổi trên Chuyên Gia Chất Nổ đã phát huy tác dụng. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể dự đoán rằng Gragas có thể sẽ tiếp tục nhận được những chỉnh sửa, cụ thể là giảm sức mạnh và LeBlanc nhiều khả năng cũng sẽ rơi vào tầm ngắm của Riot Games.
Chọn tướng đường giữa trong Liên Minh Huyền Thoại 5
Yasuo/Nidalee đều xuất hiện 3 lần. Combo Yasuo – Wukong xuất hiện khá nhiều trong thời gian gần đây nhưng  việc sử dụng 1 tướng gây sát thương vật lí ở đường giữa vẫn là tương đối mạo hiểm nhất  là khi các đội có thể đối phó bằng cách sử dụng đội hình phòng thủ và kéo trận đấu thật dài, nhằm giảm sức mạnh và hiệu quả của bộ đôi nói trên.
Nidalee hiện tại dường như không còn phù hợp với lối chơi chớp nhoáng ở thời điểm hiện tại. Là 1 vị tướng cần thời gian để trở nên có ích và đặc biệt là lối chơi phụ thuộc vào những cú phóng lao, Nidalee sẽ phải chờ đến khi 1 dạng chiến thuật mới được khai sáng trong Liên Minh Huyền Thoại để lọt vào top những tướng được chọn.
Chọn tướng đường giữa trong Liên Minh Huyền Thoại 6
Lulu xuất hiện 2 lần (đường giữa), tương đương với Kassadin. Nhìn vào số lượt cấm của 2 vụ tướng này ta thấy Lulu nhận được 16 lần cấm và chọn trên tổng số 17 trận, 1 con số tương đối ấn tượng. Đây là 1 dấu hiệu cho thấy Lulu hiện đang rất được ưa chuộng và nhiều khả năng, vị tướng này cũng sẽ bị Riot bắt tay vào nhào nặn lại. Kassadin có tổng số lần cấm và chọn ít hơn, 13/18 trận, con số này ít hơn cả Gragas (14 lần cấm và chọn), tuy nhiên nguyên nhân dẫn đến sự tụt dốc của Kassadin có thể nằm ngay trong trận đấu mở màn giải đấu, diễn ra giữa Invictus Gaming và Fnatic. Với việc Zztai đè bẹp Kassadin của đối phương ở đường giữa, có thể nhiều đội đã tìm ra chìa khóa đối đầu với vị tướng này và Kassadin không còn là 1 tướng “hoặc cấm hoặc chọn” ở IEM 2014.
Những vị tướng chỉ xuất hiện 1 lần là Zed, Orianana, Karthus và Kha’Zix  bởi bộ tứ này không còn thực sự phù hợp với lối chơi của các sát thủ ở đường giữa. Trường hợp đáng tiếng nhất là Zed: sau khi chiêu cuối Dấu Ấn Tử Thần được làm lại, lối chơi của Zed trở nên khá an toàn với khả năng biến về vị trí cũ sau khi dùng chiêu, tuy nhiên như đã nói ở trên, việc sử dụng 1 tướng gây sát thương vật lí ở đường giữa vẫn là 1 điều quá mạo hiểm ở thời điểm này