10 bí quyết cải thiện tâm lý khi leo rank ở Đấu Trường Chân Lý

Tâm lý khi leo rank khi chơi Đấu Trường Chân Lý hay Liên Minh Huyền Thoại vô cùng quan trọng đòi hỏi bạn phải bình tĩnh, tập trung để đưa ra chiến thuật. Và hãy thử tham khảo 10 cách sau đây nhé.

Đừng để tinh thần bị dao động

Dao động (tilt) là một trạng thái tâm lý diễn ra khi bạn gặp những bất lợi khi chơi game và ngày càng chơi tệ hơn do không giữ được bình tĩnh hoặc sự tập trung cần thiết. Có rất nhiều yếu tố trong ĐTCL có thể khiến bạn bị dao động: lỗi game (các tướng rủ nhau… AFK) hay bị cướp mất tướng/trang bị quan trọng trong vòng Chọn Chung,… Trong khi đó, đây lại là một trò chơi ra quyết định. Không ai ra quyết định tốt khi họ bị dao động cả và bạn cũng không phải ngoại lệ.

Có rất nhiều cách để khắc phục tình trạng dao động trong ĐTCL. Bạn có thể tìm kiếm trên Google về cách xử lý tilt và có thể học hỏi rất nhiều từ đó. Đơn giản nhất, khi bạn không thể có được Draven 2 sao ngay cả thời điểm không ai chơi đội hình này, thay vì ức chế hãy hít một hơi thật sâu (4 giây hít vào, 4 giây giữ và 4 giây thở ra) và bình tĩnh lại.

Đừng cố quá và bị áp lực với vị trí số 1

Mặc dù cơ chế chơi khác nhau song xếp hạng trong ĐTCL cũng giống như LMHT vậy: nó khiến người chơi có tâm lý cay cú, “ăn thua đủ”. Khi chỉ còn vài điểm nữa là lên hạng, bạn sảy chân và sau đó cố gắng gỡ lại. Nếu thắng thì chúc mừng bạn, còn nếu thua, bạn đã đặt bước chân đầu tiên lên quá trình trượt dài xuống hạng.

10 bí quyết cải thiện tâm lý khi leo rank ở Đấu Trường Chân Lý 1
Những người chơi ĐTCL hàng đầu đưa ra lời khuyên rất bổ ích về vấn đề này. Bộ não của bạn càng mệt mỏi thì bạn càng dễ đưa ra những quyết định sai lầm và càng dễ bị dao động. Do đó đừng cố leo rank vào một ngày bạn gặp khó khăn trong học tập, công việc hay đại loại thế. Hãy nghĩ về giá trị của từng trận đấu: đôi khi vị trí thứ 4 cũng là một kết quả tốt, đừng quá áp lực với vị trí top 1.

Tính trước các bước

Nếu bạn thường xuyên xem stream của những người chơi ĐTCL hàng đầu, bạn có thể chú ý tới trong bảng chat của người xem hay xuất hiện những câu như: sao không lấy tướng này, sao không nhặt trang bị kia,… Các streamer thường không nghe theo những đề xuất này bởi họ hiểu rằng: đưa ra quyết định ngay bây giờ sẽ khiến họ trả giá cho trò chơi trong tương lai.

10 bí quyết cải thiện tâm lý khi leo rank ở Đấu Trường Chân Lý 2
Người chơi “gà mờ” thường chỉ nhìn thấy những khả năng trước mắt họ và thường là những khả năng rõ ràng. Nhưng những chuyên gia lại có thể nhìn thấy toàn bộ phạm vi của khả năng và kết quả. Hãy suy nghĩ về tất cả những khả năng: những đội hình khả thi, những trang bị có thể cần thiết,… và đảm bảo luôn kiên định với quyết định của mình.

Đừng “học đòi” một cách mù quáng

Hầu hết những người leo rank trong ĐTCL đều là “nô lệ” của meta. Chúng ta nghe nói tướng này đang mạnh, trang bị này đang OP và tự tạo áp lực cho bản thân phải chơi theo lối chơi đó mà có thể bỏ qua những lựa chọn khả thi hơn. Chẳng hạn: bạn nghe nói là phải để dành vàng và roll sau turn 2.7, bạn răm rắp làm theo trong khi không tự hỏi mình tại sao phải làm vậy. Khi bạn dự định chơi một đội hình gồm hầu hết các tướng bậc cao thì việc roll như thế gần như là vô nghĩa.

Đúng là bạn nên xem những người chơi hàng đầu đang chơi gì, nhưng đừng bao giờ làm theo một cách mù quáng. Hãy tự hỏi tại sao họ làm thế, từ đó rút ra được những bài học để áp dụng cho từng trận đấu của riêng mình.

Đừng “chơi để thắng” mà luôn thử cái mới

Điều này nghe có vẻ vô lý nhưng nếu suy nghĩ kĩ bạn sẽ thấy khá thuyết phục. Nếu bạn luôn chơi để thắng, luôn chơi chiến thuật tốt nhất của mình thì bạn sẽ chẳng còn gì để học hỏi cả. Bạn có thể luôn giành chiến thắng với chiến thuật Xạ Thủ reroll ở level 5 không có chiến lược kinh tế, nhưng tất cả chỉ có thế. Bạn có thể leo rank tốt trong thời điểm này, với meta này, nhưng nếu bạn thực sự muốn cải thiện như một người chơi và leo rank bất kể thay đổi meta thì bạn phải học hỏi liên tục.

10 bí quyết cải thiện tâm lý khi leo rank ở Đấu Trường Chân Lý 3
Hãy dành thời gian để thử chơi các chiến thuật mới. Đừng chỉ tập trung vào chiến thắng mà hãy hãy tập trung vào thử nghiệm. Hãy kiểm tra những điểm mạnh, điểm yếu của từng chiến thuật, từng đội hình và tìm hiểu làm thế nào để tối ưu hóa các tình huống khác nhau. Lần tới, thay vì ghép các trang bị tương tự như bạn thường làm, hãy thử một kết hợp khác mà bạn nghĩ có thể hiệu quả. Những kiến thức này sẽ giúp bạn tạo ra sự khác biệt trong tương lai, bạn có thể lên tới top 1 thay vì chỉ top 3 dù cho cả hai đều là chiến thắng.

Học cách trinh sát

Trinh sát là chìa khóa trong thể loại game RTS (chiến lược thời gian thực) như ĐTCL và nó có thể đóng vai trò như tầm nhìn trong LMHT vậy. Nếu bạn biết đối thủ của mình đang làm gì, bạn có thể phản hồi lại thích ứng – dồng nghĩa với việc liên tục sắp xếp lại vị trí đội hình cũng như thay đổi các tướng trên hàng dự bị. Bạn càng làm điều đó, bạn càng thu thập được nhiều thông tin quan trọng.

10 bí quyết cải thiện tâm lý khi leo rank ở Đấu Trường Chân Lý 4
Hãy tập thói quen trinh sát đối thủ sau khi bạn đưa ra quyết định. Vòng PVE là khoảng thời gian tuyệt vời để bạn tranh thủ kiểm tra đối thủ xem họ đang chơi đội hình gì, sắp xếp ra sao để có kế hoạch đối phó.

Hiểu mọi khía cạnh của việc khắc chế

Mọi người luôn hỏi về vấn đề khắc chế khi chơi, đội hình nào khắc chế đội hình nào,… Điều này hết sức quan trọng trong những trò chơi như ĐTCL hay LMHT bởi “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Bạn cần làm quen với toàn bộ những đội hình khả thi và những biến thể tiềm năng. Bởi đôi khi, chỉ một thay đổi nhỏ trong đội hình như trang bị, vị trí tướng hay một hiếp lực nào đó có thể giúp bạn lật kèo một cách ngoạn mục.

10 bí quyết cải thiện tâm lý khi leo rank ở Đấu Trường Chân Lý 5
Để có thể khắc chế đối thủ một cách thành công nhất, trinh thám kể trên đóng vai trò hết sức quan trọng. Khi bạn hiểu đối thủ đang có gì trong tay, bạn mới có thể đề ra những chiến thuật đối phó hữu hiệu, chẳng hạn:

• Có tướng carry chính nào của địch có Ma Vũ Song Kiếm không? Hãy tìm cách trang bị cho mình Đại Bác Liên Thanh.

• Có quá nhiều phù thủy trong trò chơi? Hãy cố gắng lên Vuốt Rồng.

• Không thể chạm được vào carry chính Draven của team địch? Hãy dành slot cho Blitz và xếp vị trí chính xác để hắn ta kéo được Draven về phía đội hình mình.

[AdSense-A]

Học hỏi và thử các lối chơi khác nhau

Không có lối chơi nào gọi là tốt nhất trong ĐTCL và nhiều người chơi hàng đầu khác nhau sẽ có cái nhìn khác nhau. Trên thực tế, nếu bạn dành thời gian xem các streamer, bạn sẽ thấy rằng họ thường xuyên chơi các đội hình khác nhau với các chiến thuật khác nhau. Bạn có thể học hỏi, tìm ra lối chơi nào phù hợp nhất với mình nhưng cũng nên biết nhiều lối chơi đa dạng để đối phó tùy tình huống.

10 bí quyết cải thiện tâm lý khi leo rank ở Đấu Trường Chân Lý 6
Để làm được điều này, cách tốt nhất là nên xem nhiều streamer khác nhau thay vì chỉ xem của một người mà bạn thích nhất. Hãy xem cách họ chơi, lắng nghe họ giải thích tại sao lại lựa chọn trang bị hay quyết định đổi vị trí tướng Y,… Hiểu được vì sao họ làm thế và áp dụng vào nhiều trận đấu thử nghiệm sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể kĩ năng của mình. Đừng nghĩ rằng ĐTCL chỉ phụ thuộc vào mỗi may rủi – vận may đến mà không biết nắm bắt cũng chẳng giúp bạn chiến thắng được đâu.

Tập trung vào một lối chơi tại 1 thời điểm

Đúng vậy, bạn nên học nhiều lối chơi khác nhau nhưng chỉ nên tập trung vào một hoặc hai lối chơi cụ thể trong một thời điểm. Đừng quá tham lam khi nhìn thấy một hiệp lực nào xuất hiện quá nhiều lần, khiến bạn dao động không biết có nên chuyển sang đội hình khác hay không. Phải linh hoạt thay đổi nhưng phải biết khi nào nên kiên định với đội hình mình đang có – một bài toán khó đối với bất cứ người chơi nào nhưng chính nó lại tạo ra sự khác biệt giữa người chơi top 1 và người chơi top 8.

10 bí quyết cải thiện tâm lý khi leo rank ở Đấu Trường Chân Lý 7
Hãy lựa chọn một vài đội hình và tập trung vào chúng trong mỗi trận đấu. Một vài đội hình mạnh đầu game như Quý Tộc hoặc Hiệp Sĩ có thể giúp bạn sống sót qua giai đoạn đầu game một cách an toàn, trong khi từ đó có thể phát triển ra nhiều biến thể hoặc chuyển hướng đội hình khác nhau vào giai đoạn giữa game.

Khi chơi ĐTCL hãy học cách chuyển đổi

Đây có lẽ là một trong những điều khó nhất mà bất cứ người chơi nào cũng muốn học. Như đã nói, sự linh hoạt chơi theo tình huống, theo những tướng và trang bị mà mình nhận được sẽ giúp bạn chiến thắng trong mọi trận đấu. Nhưng làm sao biết khi nào thì nên chuyển đổi và chuyển đổi như thế nào?

10 bí quyết cải thiện tâm lý khi leo rank ở Đấu Trường Chân Lý 8
Hãy tìm hiểu kĩ những lời khuyên số 8 và 9 để bạn hiểu được sắc thái của đội hình mà bạn hiện đang chơi. Từ đó thực hành chuyển đổi, và luôn phải hiểu được mình sẽ nhận được gì và mất gì nếu thực hiện chuyển đổi.

Trên đây là 10 cách để anh em cải thiện tâm lý cũng như và cũng là bí quyết để có thể leo rank tốt nhất trong Đấu Trường Chân Lý. Cùng tham khảo nha.