ĐTCL: Cách lật kèo khi có khởi đầu “quá nát” (từ giai đoạn đầu đến cuối game)

Nếu chẳng may khởi đầu game của bạn quá nát khiến bạn khó ngóc lên được trong trò chơi nhân phẩm Đấu Trường Chân Lý thì hãy xem ngay bài hướng dẫn đầy đủ sau đây.

Phải làm gì khi sau 3 turn quái đầu tiên bạn chỉ nhận được 9 vàng và không một món trang bị nào ngoài trang bị nhận được từ vòng chọn chung đầu tiên? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách lật kèo khi có một khởi đầu kém may mắn.

Giai đoạn đầu: Cách tận dụng Vàng và trang bị

ĐTCL: Cách lật kèo khi có khởi đầu "quá nát" (từ giai đoạn đầu đến cuối game) 1
Cái hay của việc cố tình để thua một vài vòng PvP đầu game là bạn có thể mất rất ít máu trong khi vẫn nhận được Vàng từ chuỗi thua (Lose Streak), đồng thời có cơ hội chọn trước những món trang bị quan trọng trong vòng chọn chung. Tuy nhiên, nếu bạn có một khởi đầu may mắn (nhiều trang bị tốt, có tướng 2 sao sớm,…), tốt nhất bạn không nên chơi theo chiến thuật này bởi nó có độ rủi ro khá cao. Chiến thuật này đòi hỏi người chơi phải rất am hiểu meta và giỏi trong việc đưa ra các quyết định chính xác tại bất cứ thời điểm nào của trận đấu.

Thông thường, các quyết định cũng như chiến thuật Lose Streak sẽ phụ thuộc chủ yếu vào tình trạng hiện tại của bạn. Dưới đây là 4 tình huống phổ biến người chơi hay gặp mà chiến thuật Lose Streak có thể trở thành lựa chọn tốt nhất của bạn.

Tình huống 1 – 3 Vàng và 1 trang bị

Tình huống khởi đầu tồi tệ phổ biến nhất là bạn chỉ nhận được 3 Vàng và 1 trang bị sau 3 vòng đánh quái đầu tiên. Tệ hơn nữa là trang bị rơi ra từ quái và trang bị nhận được trong vòng chọn chung đầu tiên không thể ghép thành một món trang bị hoàn chỉnh mạnh mẽ.

Nếu bạn rơi vào tình huống này và không thể nâng được một tướng 2 sao nào, không cần nghĩ ngợi gì nữa, chiến thuật Lose Streak hoặc thậm chí là Open Fort (lối chơi “eco”, “feed to win”) sẽ những là lựa chọn tối ưu nhất dành cho bạn.

Tình huống 2 – 9 Vàng

ĐTCL: Cách lật kèo khi có khởi đầu "quá nát" (từ giai đoạn đầu đến cuối game) 2
Bắt đầu trò chơi với 9 Vàng mà không nhận được bất cứ trang bị nào có thể là dấu chấm chết trong suy nghĩ của một số người chơi ĐTCL. Tuy nhiên, đây hiện là một trong những khởi đầu tốt nhất cho việc áp dụng chiến thuật Lose Streak.

Với lợi tức vàng mà bạn nhận được ban đầu (vàng nhận được từ chuỗi thua + vàng nhận được sau khi đánh quái), bạn có thể linh hoạt hơn trong việc mua nhiều loại tướng khác nhau trong khi vẫn duy trì chuỗi thua của mình.

Tình huống 3 – Hơn 3 trang bị nhưng đều là các trang bị hoặc các tướng tồi

ĐTCL: Cách lật kèo khi có khởi đầu "quá nát" (từ giai đoạn đầu đến cuối game) 3
Có thể bạn tương đối may mắn khi nhận được 3 trang bị sau 3 vòng đánh quái đầu tiên. Tuy nhiên, đôi khi các trang bị này khá tệ, ít nhất là không có nhiều tác dụng đầu game hoặc không thể kết hợp với nhau để tạo ra một món trang bị hoành chỉnh đủ tốt.

Hoặc, ngay cả khi bạn có thể ghép được một trang bị tốt nhưng lại không tìm được cho mình một tướng carry đủ khỏe. Mặc dù bạn vẫn có cơ hội tìm được một tướng carry tốt hơn trong cửa hàng ở vòng sau và chuyển đổi để giành chiến thắng, tuy nhiên Lose Streak vẫn sẽ là một lựa chọn khả thi.

Tình huống 4 – Chơi hổ báo nhưng không thành công

Đây là tình huống khi bạn chủ động nâng cấp lên Lv4 từ rất sớm nhưng không giành được chiến thắng trước đối thủ. Lose Streak có thể không phải luôn luôn là lựa chọn tốt nhất trong tình huống này, nhưng có thể có ích như một chiến thuật dự phòng.

ĐTCL: Cách lật kèo khi có khởi đầu "quá nát" (từ giai đoạn đầu đến cuối game)4
Trong game này, người chơi nhận được 2 trang bị (có thể ghép được Ma Vũ Song Kiếm nhưng không muốn ghép thành trang bị này). Nó rơi vào tình huống 1 và bạn có thể quyết định chơi theo chiến thuật Lose Streak (vẫn có chuỗi thua nhưng mất máu ít nhất có thể bằng việc cố gắng nâng 2 sao một số tướng) hoặc thậm chí mạo hiểm hơn, bạn có thể hoàn toàn “feed to win” (“bán máu” khi không cần mua hoặc nâng cấp tướng).

Lời khuyên: Hãy luôn chơi linh hoạt

Có thể bạn đã cố gắng để giành chiến thắng ngay từ đầu nhưng lại liên tiếp để thua, khi đó bạn chỉ cần tiếp tục chuỗi thua đó để nhận được lợi tức vàng. Hoặc cũng có thể bạn cố tình “bán máu” đầu game nhưng lại nhận được tướng hoặc trang bị “ngon”, bạn có thể chuyển đổi và cố gắng giành chuỗi thắng (Win Streak). Nếu bạn cảm thấy không chắc chắn thắng, bạn thậm chí có thể tiếp tục chuỗi thua để “come back” trong giai đoạn cuối game. Dù trường hợp có thể là gì, đừng bao giờ lên kế hoạch chi tiết từng bước cho bất cứ trận đấu nào. Hãy sẵn sàng thích nghi với mọi tình huống để tận dụng tối đa những gì bạn nhận được.

Trong hầu hết các trường hợp, cố gắng để mạnh nhất có thể thường sẽ được ưu tiên hơn so với việc thua có chủ đích. Ngay cả khi bạn không tự tin vào vòng PvP đầu tiên của mình, hãy xem cách mà nó diễn ra.

Có thể bằng cách nào đó bạn giành chiến thắng trong vòng đầu tiên và tìm được 3 Quý Tộc + 1 Hiệp Sĩ ở vòng tiếp theo. Trong trường hợp này, bạn có thể nâng cấp độ lên Lv4 và cố gắng giành Win Streak đầu game. Hoặc nếu bạn tham lam hơn, bạn có thể không cần tăng cấp và tiết kiệm vàng để nhận lợi tức.

ĐTCL: Cách lật kèo khi có khởi đầu "quá nát" (từ giai đoạn đầu đến cuối game)5
Hình trên rơi vào tình huống 4 – người chơi này không nhận được trang bị “ngon” nhưng lại có các tướng tốt với một hiệp lực mạnh. Người chơi quyết định tiếp tục chơi hổ báo với hy vọng rằng vòng chọn chung và vòng đánh quái Người Đá sẽ cho họ một vài trang bị tốt mà họ cần.

Trong bất kì trận đấu nào, chơi ở top đầu và hổ báo hơn sẽ hầu như luôn có kết quả tốt hơn. Bảo vệ máu của bạn bằng cách chơi chủ động sẽ giúp bạn có nhiều khoảng trống hơn cho các vòng kém may mắn và có thêm thời gian để chuyển đổi đội hình trong giai đoạn giữa game.

Áp dụng chiến thuật “bán máu”

Sau 3 vòng đánh quái đầu tiên, bạn không ra hoặc ra rất ít trang bị. Ngay cả khi có trang bị rơi ra nhưng lại không thể ghép lại thành một món đồ hoàn chỉnh. Hoặc khi bạn không thể tìm cho mình được những tướng mạnh đầu game, không thể nâng cấp lên 2 sao dù chỉ một tướng,… Đây là lúc bạn không còn cách nào khác ngoài sử dụng chiến thuật “bán máu” để khai thác Lose Streak (chuỗi thua).

Dưới đây là một số tình huống áp dụng chiến thuật “bán máu” bạn có thể tham khảo:

Tình huống 1 – “Open Fort”

“Open Fort” là một khái niệm bắt nguồn từ Dota Auto Chess, là lối chơi “eco”, “feed to win”. Với chiến thuật này, người chơi hoàn toàn không làm bất cứ một việc gì cả (không mua tướng, không nâng cấp tướng,…) nhằm đảm bảo mình chắc chắn sẽ thua trong các vòng đấu đầu tiên để nhận vàng thưởng thêm.

Ban đầu, lối chơi này không thể áp dụng sang ĐTCL bởi sát thương người chơi phải gánh chịu quá cao, dẫn đến thua quá nhanh khi chưa đợi được tới lúc “lật kèo”. Tuy nhiên, với những thay đổi gần đây của hệ thống đối với sát thương đầu game, nó đã trở thành một chiến thuật khả thi hơn.

Một chiến thuật được phổ biến (không phải được phát minh) bởi Scarra – hot streamer ĐTCL – là khi bạn khởi đầu với 3 vàng và 1 trang bị sau 3 vòng đánh quái đầu tiên, bạn có thể bán hầu hết các unit của mình trong vòng 2-1 để sở hữu được 10 vàng – đồng nghĩa với thêm 1 lợi tức vàng.

ĐTCL: Cách lật kèo khi có khởi đầu "quá nát" (từ giai đoạn đầu đến cuối game) 6
Ở vòng 2-2, bạn sẽ bán mọi thứ có thể bán để có được tổng 20 vàng. Bạn cố tình để thua vòng thứ nhất và thứ hai để kiếm được vàng. Ở vòng 2-3, bạn sẽ mua 4 tướng bất kì để hạ gục được càng nhiều tướng địch càng tốt (nhằm hạn chế tối đa số máu bị mất) nhưng vẫn để thua. Tại thời điểm này, hãy cố gắng luôn đạt các mốc vàng cho lợi tức ngay cả khi nó khiến bạn yếu hơn.

Đến vòng đánh quái Người Đá, bạn sẽ có ít nhất 50 vàng nếu bạn thực hiện đúng. Bạn sẽ nâng cấp độ lên 5 và sử dụng bất cứ unit nào có thể để tiêu diệt quái Người Đá. Tiếp tục chuỗi thua của bạn sau các vòng này, tại vòng 3-3 bạn sẽ nâng cấp độ lên lv6 và roll để tìm cho mình một đội hình 6 tướng mạnh mẽ. Đó có thể là Cung Thủ, Hiệp Sĩ, Sát Thủ, Hư Không,… bất cứ tướng nào đang mạnh trong meta, hãy bắt đầu xây dựng đội hình theo hướng đó.

Bạn không bắt buộc lúc nào cũng phải “Open Fort”:

Ngay cả khi bạn khởi đầu với 3 vàng và 1 trang bị, bạn không bắt buộc lúc nào cũng phải áp dụng lối chơi Open Fort. Bạn có thể chỉ cần làm theo cùng cấu trúc lối chơi, nhưng trao đổi haiu vòng lợi tức đầu tiên để mua các tướng.

Làm điều này có thể cho phép bạn nâng cấp được một số tướng 2 sao, trong trường hợp đó bạn có thể chơi tích cực sau vòng chọn chung, hoặc đơn giản là mất ít máu hơn trong khi vẫn có khoảng 40 vàng ở vòng Người Đá. Lựa chọn như nào cũng được, tất cả tùy thuộc vào tình trang của bạn là kiểu chơi yêu thích của bạn.

ĐTCL: Cách lật kèo khi có khởi đầu "quá nát" (từ giai đoạn đầu đến cuối game)7
Như ví dụ trên hình, người chơi có khoảng 40 vàng khi đến vòng quái Người Đá. Bạn cần nâng cấp và có 5 tướng đảm bảo không để thua vòng này để khỏi mất máu cũng như trang bị hoặc vàng có thể nhận được.

Tình huống 2 – Lose Streak kiểu khó

Nếu bạn khởi đầu với 3 trang bị và 1 vàng, nhưng không trang bị nào ghép được một đồ hoàn chỉnh mạnh mẽ, bạn vẫn có thể áp dụng chiến thuật Lose Streak. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể đạt được 20 vàng ở vòng 2-2 và do đó, bạn sẽ chỉ có khoảng 40 vàng khi đến vòng Người Đá.

Trong trường hợp này, hãy chơi theo chiến thuật tương tự như Open Fort. Tuy nhiên, bạn không cần phải bán tất cả tướng ở vòng 2-2 và thay vào đó hy vọng có thể khiến bạn mất ít máu hơn. Đạt các mốc vàng nhận lợi tức với một khởi đầu như này có thể khó khăn hơn, nhưng sẽ cho phép bạn mua nhiều tướng hơn và hy vọng tiết kiệm được nhiều máu hơn.

Chiến thuật này vẫn khả thi, nhưng sẽ là một trải nghiệm hơi khác. Với chiến thuật Open Fort, bạn cố tình thua 1 vòng với một bản đồ hoàn toàn không có bất cứ tướng nào và có thêm 3 vàng sau 3 vòng đánh quái đầu tiên sẽ giúp bạn nhận được các mốc lợi tức vàng cao hơn. Mặc dù bạn có thể không kiếm được nhiều vàng như với chiến thuật Open Fort, nhưng bạn có thể chơi linh hoạt hơn do mua được nhiều tướng lúc đầu hơn và mất ít máu hơn.

ĐTCL: Cách lật kèo khi có khởi đầu "quá nát" (từ giai đoạn đầu đến cuối game)8
Như ví dụ trên hình, người chơi khởi đầu với 3 trang bị và 1 vàng. Người chơi quyết định không tăng cấp và để chuỗi thua bởi không trang bị nào ghép được một đồ mạnh. Người chơi ghép Bùa Đỏ với món trang bị nhận được từ vòng chọn chung và bắt đầu tiết kiệm vàng để nhận lợi tức.

Tình huống 3 – Lose Streak kiểu dễ

Nếu bạn khởi đầu với 9 vàng, bạn có thể chơi chiến thuật Lose Streak rất dễ dàng trong khi vẫn mua được nhiều tướng – tiết kiệm máu nhiều hơn và có thể xây dựng đội hình giữa game linh hoạt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn mua tướng và chẳng may lỡ thắng 1 hoặc 2 vòng, đừng quá lo lắng.

Trong tình huống này, việc giữ được lượng máu cao được đánh giá tốt hơn so với 1 hoặc 2 vàng lợi tức từ chuỗi thua. Việc bạn có đạt được tổng 50 vàng ở vòng Người Đá hay không phụ thuộc phần lớn vào việc bạn chuỗi thua hay thắng ở các vòng đầu. Dù trường hợp nào đi chăng nữa, vẫn không nên tiêu vàng quá mức và lên tới cấp độ 6 ở vòng 3-3.

Tình huống 4

Tình huống này có vẻ như đặt bạn vào vị trí tồi tệ nhất trong cả 4 tình huống trên. Nếu bạn chơi chủ động và lên cấp độ 4 hoặc 5 từ sớm, bạn sẽ không thể có được 50 hoặc thậm chí 40 vàng ở vòng Người Đá. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể áp dụng chiến thuật lose streak ở thời điểm này, nó chỉ nguy hiểm hơn khi bạn tiến vào vòng 3 của trận đấu do lượng máu bị mất sẽ khá nhiều.

Bạn có thể nâng cấp độ 6 ở vòng 3-3 như các chiến thuật ở trên, nhưng sẽ không có quá nhiều vàng để xây dựng đội hình sau đó. Trong trường hợp này, cố gắng mua bất cứ tướng nào mà bạn định chơi đội hình sau đó và bán tất cả các tướng không cần thiết đi. Bạn cần tiết kiệm vàng ngay từ lúc này với hy vọng có thể đuổi kịp khi đến vòng đánh Sói.

Cách lật kèo trong ĐTCL giai đoạn giữa game

Trong tựa game PC nhân phẩm này, giai đoạn giữa game là lúc người chơi bắt đầu tính đến việc xây dựng đội hình có thể carry mình đến late game.

Xây dựng đội hình ở Lv6

Tới giai đoạn giữa game thì dù tình huống của bạn có như thế nào, chúng ta cũng chỉ có một kịch bản duy nhất – tăng cấp độ ở vòng 3-3 (trừ khi bạn đã chơi “hổ báo” lúc đầu và tăng cấp độ trước đó). Lúc này, hãy roll một phần vàng của bạn để tìm kiếm một đội hình mạnh mẽ đủ sức phá đảo top 1 trong Đấu Trường Chân Lý (ĐTCL) .

Đừng roll quá nhiều

Bạn đã phải bán một lượng máu kha khá để xây dựng một đội hình mạnh mẽ trước đó. Với số vàng bạn đang có, bạn có thể tìm thấy một đội hình Lv6 mạnh mà không roll quá 30 vàng. Trong khi roll, hãy cố gắng linh hoạt giữa các đội hình trước khi quyết định chơi đội hình nào đến cuối cùng dựa trên các tướng mà bạn đã có. Để có thể cân bằng giữa lượng vàng nên roll và lượng vàng nên giữ lại, bạn chỉ có thể chơi thật nhiều để có thể tự đánh giá, không ai có thể dạy cho bạn điều này được.

Cố gắng đuổi kịp những người chơi khác nhưng không cần quá nhiều

Sau khi roll, bạn sẽ có một đội hình tương đối mạnh ở Lv6. Bạn không cần roll để trở thành một trong những người chơi top đầu ở thời điểm này. Chỉ cần đảm bảo đội hình của bạn có thể thắng hoặc thua sát sao so với các đối thủ khác.

Nếu bạn có thể duy trì chuỗi thua cho đến lúc này, việc để thua khi đối thủ chỉ còn 1 đến 2 tướng còn sống trên sàn đấu là điều tuyệt vời nhất bởi khi đó bạn chỉ để mất một lượng máu rất nhỏ trong khi vẫn được hưởng lại +3 vàng. Điều này sẽ đi kèm với việc bạn có nhiều vàng để tăng kinh nghiệm hơn mà không đánh mất các mốc vàng hưởng lợi tức (50, 40,… vàng).

ĐTCL: Cách lật kèo khi có khởi đầu "quá nát" (từ giai đoạn đầu đến cuối game)9
Sau vòng 3-3, tôi có 68 vàng. Sau khi tăng cấp (hết 12 vàng), tôi còn 56 vàng để roll nâng cấp tướng. Tôi không thể nâng cấp hết mọi tướng nhưng tôi cảm giác đội hình này đủ để thắng cho đến khi đến vòng Sói Hắc Ám mới roll tiếp.

Tình huống 4

Nếu bạn rơi vào tình huống 4 như các phần trước đã nói tới (chơi “hổ báo” nhưng không thành công, không có Lose Streak hay Win Streak), bạn sẽ có rất ít vàng so với các tình huống khác. Bạn sẽ thấy mình khá yếu tại thời điểm này – có thể thắng sát sao địch thua này nhưng lại thua trắng địch thủ khác – tốt nhất bạn hãy tiếp tục chuỗi thua của mình nếu cảm giác vẫn có thể sống sót cho đến vòng Sói Hắc Ám.

Bởi vì bạn đã chơi “hổ báo” đầu game nên có vẻ như lúc này bạn sẽ sở hữu một đội hình mạnh hơn so với các tình huống 1, 2, 3. Điều này cho phép bạn hoàn chỉnh đội hình Lv6 mà không phải tốn quá nhiều vàng. Đến vòng Sói Hắc Ám, bạn có thể đuổi kịp lượng vàng so với các tình huống khác và có thể hy vọng lọt vào top 4 cuối cùng.

ĐTCL: Cách lật kèo khi có khởi đầu "quá nát" (từ giai đoạn đầu đến cuối game)10
Trong game này tôi rơi vào tình huống 4 – tôi chơi chủ động nhưng để thua hầu như mọi vòng đấu. Tại thời điểm này của trận đấu, tôi đã quyết định mình sẽ chơi đội hình Cung Thủ bởi tôi đã tìm được đủ các tướng chủ chốt trong đội hình và bắt đầu tiết kiệm vàng cho đến vòng Sói Hắc Ám cho dù điều đó khiến tôi chỉ còn 30 máu. Sau vòng Sói, với lượng vàng tích trữ được, tôi tăng cấp lên Lv7, ổn định và cuối cùng có được vị trí top 3.

2. Tăng cấp lên Lv7

Khi nào nên tăng cấp?

Sau khi xây dựng đội hình ở Lv6, bạn nên cân nhắc khi nào nên bắt đầu mua điểm kinh nghiệm để tăng cấp lên Lv7. Nếu bạn tìm kiếm một tướng có thể tăng đột biến sức mạnh cho đội hình của mình – đồng nghĩa đó phải là một tướng có giá cao (4 hoặc 5 vàng), bạn có thể lên cấp 7 sớm (khoảng vòng 3-4 hoặc 3-5) để bắt đầu đánh thắng mỗi vòng đấu và xây dựng lại lượng vàng cho mình.

ĐTCL: Cách lật kèo khi có khởi đầu "quá nát" (từ giai đoạn đầu đến cuối game)11
Sau vòng Sói Hắc Ám, tôi có 63 vàng và còn 62 máu. Tôi quyết định sẽ để thua thêm một vài vòng nữa để có thể kiếm thêm nhiều vàng hơn, thông thường thì khi đến vòng này, nếu chơi chiến thuật “bán máu” bạn sẽ không còn nhiều máu như tôi và chọn tăng cấp ngay bây giờ. Tôi quyết định rằng tôi cần nhiều vàng hơn để nâng cấp tướng và tìm kiếm tất cả những tướng mình muốn kể từ khi không gặp may mắn ở vòng 3-3.

Thực hiện theo chiến lược tương tự như khi bạn lên cấp 6

Một khi đã qua vòng Sói Hắc Ám, nếu như bạn vẫn chưa tăng cấp thì đây là lúc bạn nên làm điều đó. Thông thường những người chơi khác tăng cấp độ và roll từ rất sớm, do đó tới lúc này với số lượng và chất lượng đội hình chiếm ưu thế hơn hẳn, họ hoàn toàn có thể quét sạch bạn.

Sau khi đạt cấp độ 7, hãy roll có mục đích. Nếu đội hình của bạn vẫn yếu và bạn chỉ còn khoảng 15 máu, đã đến lúc bạn nên all-in tất cả số vàng mình có. Nhưng nếu trong trường hợp bạn chỉ cần lên Cho’Gath hoặc Sejuani 2 sao trong khi chỉ còn 20 -30 vàng, đừng roll. Hãy kiểm tra lại sức mạnh của đội hình hiện tại của bạn. Nếu bạn đủ mạnh để bám đuổi những người chơi khác, bạn đã làm rất tốt và nên bình tĩnh.

Nếu bạn thấy mình vẫn thua liên tiếp, bạn sẽ thấy mình cần tiếp tục roll để có thể sống sót. Nhưng nếu cảm thấy vẫn có thể sống đến vòng Chim Biến Dị mà không có một tướng chưa được nâng cấp thì cố gắng đừng roll. Nếu bạn có thể đến vòng Chim Biến Dị với một lượng vang kha khá, bạn có thể vượt qua được những người chơi khác – những người không kiểm soát tốt vàng của bản thân và nhiều khả năng giành được top 4 thậm chí là top 3 chung cuộc.

ĐTCL: Cách lật kèo khi có khởi đầu "quá nát" (từ giai đoạn đầu đến cuối game)12
Ở vòng 4-2 tôi tăng cấp lên Lv7 và roll xuống còn 20 vàng. Tôi thấy Ashe xuất hiện trong cửa hàng và quyết định mua bởi tôi đã xây dựng lượng vàng của mình đủ để xoay xở lên được Ashe 3 sao. Tôi dừng lại ở mốc 20 vàng bởi tất cả các tướng của mình đã được nâng hết lên 2 sao và tôi tin rằng đội hình này đủ để sống sót cho đến vòng Chim Biến Dị.

Bứt phá ở giai đoạn cuối game như thế nào?

Hy vọng với những chuẩn bị mà bạn đã thực hiện từ những phần trước, bạn đã xây dựng được cho mình một đội hình mạnh mẽ và tái xây dựng lại tổng số vàng mà bạn có để có thể nâng cấp lên Lv8 sau vòng Chim Biến Dị. Có thể đội của bạn chưa mạnh như bạn mong muốn nhưng tái xây dựng được tổng số vàng trong khi vẫn còn sống tới thời điểm này đã là một thành công tuyệt vời. Giai đoạn này của trận đấu là nơi nó trở nên đặc biệt quan trọng khi bạn tái xây dựng lại tổng số vàng của mình trong giai đoạn 4.

ĐTCL: Cách lật kèo khi có khởi đầu "quá nát" (từ giai đoạn đầu đến cuối game)13
Nhiều người chơi sẽ chọn tăng cấp lên Lv8 sau vòng Chim Biến Dị bất kể họ thắng hay thua trước đó. Nếu bạn roll quá nhiều, bạn đã tự đào mộ chôn mình vào thời điểm này và có thể sẽ không theo kịp ngay cả với người chơi chỉ còn 5 máu nhưng có đủ vàng để xây dựng đội hình Lv8. Hãy để vàng để tăng cấp lên Lv8 và roll để tìm kiếm và nâng cấp cho mình một đội hình mạnh mẽ tới khi hết game.

May mắn

Sau thời điểm này, dù khởi đầu “nát” hay không thì bạn và những người chơi khác đều có cơ hội thắng thua gần như ngang nhau (trừ khi đối thủ quá mạnh và còn rất nhiều máu). Đây là lúc “nhân phẩm” của bạn cần bộc phát với một chút may mắn. Bạn có thể hy vọng nâng cấp được một tướng giá 5 vàng lên 2 sao, chẳng hạn như Karthus hay Yasuo, hoặc nâng cấp một số tướng tiềm năng lên 3 sao. Nếu bạn may mắn, bạn thậm chí có thể hoàn thiện một đội hình Lv8 trong khi vẫn có vàng để dành.

Trong trường hợp này, bạn có thể cân nhắc về việc tăng cấp lên Lv9, tuy nhiều điều này tương đối khó ngay cả với những người chơi có khởi đầu may mắn. Trong hầu hết trường hợp, người chơi thường roll từng vòng để nâng cấp cho đội hình của mình.

ĐTCL: Cách lật kèo khi có khởi đầu "quá nát" (từ giai đoạn đầu đến cuối game)14
Bất kể trường hợp nào có thể xảy ra, chỉ cần lọt vào trong top 4 hoặc top 4 người cuối cùng còn sống sót đã có thể coi là một chiến thắng tuyệt vời cho bạn rồi. Tìm được cách để lội ngược dòng dù cho kém may mắn đến đâu là chìa khóa chính giúp bạn leo rank dù ở bất kì bậc rank nào.

Đôi khi, bạn thậm chí có thể giành được top 1, nhưng cũng có thể để thua suýt soát chỉ giành được top 5. Dù vị trí của bạn là gì, việc có thể kết thúc mọi trận đấu với một đội hình mạnh mẽ là điều thường thấy ở bất kì người chơi giỏi nào trong ĐTCL.

Tổng kết về cách lật kèo khi có khởi đầu quá “nát”

Các tướng đầu game

Ở giai đoạn đầu game, trong khi duy trì chuỗi thua của mình, người chơi thường xuyên sử dụng những tướng giá rẻ mà hiệu quả như Hiệp Sĩ hoặc Đấu Sĩ. Khi bạn roll sau khi lên Lv6, hãy cố gắng hết sức để vẫn sử dụng các tướng này vì chúng vừa có thể tiết kiệm vàng vừa có thể chuyển đổi tốt trong các đội hình giữa và cuối game.

Nếu bạn đủ may mắn để có thể chuyển đổi hoàn toàn sang một đội hình khác mà không tốn quá nhiều vàng, điều đó cũng khá tốt. Dù trong tình huống nào, bạn càng sớm có thể chơi chắc chắn một đội hình càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều vàng hơn bằng cách bán hết các tướng mà bạn không cần và hỗ trợ cho việc tái xây dựng lại tổng số vàng ở nhiều giai đoạn của trận đấu.

Cân bằng giữa chơi linh hoạt với chơi ổn định một đội hình

Có thể trong khi đang có chuỗi thua, bạn đang sử dụng Hư Không – Đấu Sĩ. Một vòng nào sau đó bạn tìm thấy cả Ahri và Rengar nhưng lại thiếu 1 vàng cho đủ mốc nhận lợi tức để có thể mua cả hai. Lúc này bạn nên làm gì? Nếu lúc này vẫn còn sớm và bạn chỉ có khoảng 20 vàng, bạn có thể lựa chọn mua một trong hai tướng đó. Nhưng có thể đó là vòng sau Người Đá và bạn quyết định chấp nhận mất 1 vàng lợi tức mua cả hai để có thêm nhiều sự lựa chọn hơn sau này.

ĐTCL: Cách lật kèo khi có khởi đầu "quá nát" (từ giai đoạn đầu đến cuối game)15
Dù lựa chọn của bạn là gì thì việc cân bằng giữa chơi linh hoạt với những tướng mà mình có với việc chơi ổn định một đội hình từ đầu tới cuối là điều hết sức cần thiết. Hãy đưa ra quyết định của mình và dù cho đó có là một quyết định sai thì đó vẫn có thể giúp bạn rút ra bài học cho các trận đấu cho tướng lai – không ai dạy bạn cách ra quyết định được mà chỉ có bản thân bạn chơi nhiều. học hỏi nhiều mới có thể làm được điều đó.

Chiến thuật trang bị tổng thể

Rất nhiều khi bạn thấy mình nhiều chỉ vì không thể ghép được những món trang bị mạnh đầu game. Trong trường hợp này, tốt nhất là không nên ghép vội thành trang bị nào mà có thể chờ đợi vào vận may trong tương lai vì dù sao lúc này bạn cũng đang cần duy trì chuỗi thua.

Sau vòng Người Đá với hai vòng chọn chung, hy vọng rằng bạn đã có được từ một đến hai trang bị giúp bạn ổn định sớm hoặc đặt mình vào một vị trí mạnh mẽ hơn trong giai đoạn cuối game. Nhưng nếu là sau vòng Sóc Hắc Ám, tốt nhất bạn hãy ghép bất cứ trang bị nào khả thi với những gì mình đang có.

ĐTCL: Cách lật kèo khi có khởi đầu "quá nát" (từ giai đoạn đầu đến cuối game)16
Sống sót cho đến vòng Chim Biến Dị ngay cả khi bạn buộc phải ghép những món trang bị yếu không mong muốn sẽ giúp bạn đảm bảo lọt vào được top 4 và bạn có thể coi đó là một chiến thắng theo cách riêng của mình. Nếu bạn cảm thấy đội của mình đã đủ mạnh, bạn có thể để lại một hoặc hai mảnh trang bị để hy vọng một đồ hoàn chỉnh tốt hơn trong tương lai. Hoặc nếu trang bị của bạn không thể ghép thành bất cứ món đồ khả thi nào, bạn cũng có thể giữ chúng lâu hơn bởi cho dù ghép hay không, nó cũng đều không mang lại bất cứ tác dụng nào.

Trên đây là bài hướng dẫn cách lật kèo (từ giai đoạn đầu cho đến cuối game) khi có khởi đầu “quá nát” trong Đấu Trường Chân Lý để người chơi cùng tham khảo. Chúc bạn lật thành công ở trò chơi nhân phẩm này nhé.

Nguồn bài tổng hợp: Gamek